Những điều lưu ý khi mua căn hộ lần đầu (Phần 2)

Những điều lưu ý khi mua căn hộ lần đầu (Phần 2)

Những yếu tố khi cần quan sát một căn hộ chung cư nhằm giúp bạn có được căn nhà đầu tiền tuyệt vời, Quốc Bảo đã nói ở phần 1 bài viết. Nếu bạn chưa xem, hãy xem lại tại đây. Còn ở phần 2 này chúng ta cùng nhau điểm qua một số điểm về vấn đề pháp lí, cái này là tối quan trọng đấy nhé. Quy trình pháp lý mua Căn hộ lần đầu

Nắm kiến thức và yêu cầu tư vấn hồ sơ đảm bảo về pháp lý

Giấy tờ pháp lý là những giấy tờ mà bạn cần xem xét trước khi mua căn hộ lần đầu. Nếu không rà soát nhiều lần tính hợp pháp của bất động sản, có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng mất “cả chì lẫn chài” vì dự án bị thu hồi hoặc vướng các yếu tố pháp lý. Bạn nên tìm hiểu kỹ các loại giấy tờ sau: Đây là giấy tờ quan trọng nhất có liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của hai bên. Do vậy hợp đồng mua bán cần rõ ràng, đầy đủ và chi tiết các thông tin sau:

  • Các điều khoản rõ ràng, dễ hiểu.

  • Đơn tiền tệ là tiền VNĐ. Nếu là đơn vị tiền tệ khác khi xảy ra tranh chấp sẽ không được tòa án chấp nhận.

  • Tiến độ thanh toán đi liền với tiến độ hoàn thành dự án. Người mua nên giữ lại ít nhất 5% giá trị hợp đồng cho đến khi nhận được bàn giao đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng).

  • Người ký hợp đồng phải là người có thẩm quyền phía chủ đầu tư, hoặc có giấy ủy quyền hợp lệ của người có thẩm quyền.

  • Đối với dự án trong tương lai, thì thời điểm ký hợp đồng là thời điểm hoàn thành xong phần móng. Đây là quy định của pháp luật,

  • Có thỏa thuận rõ ràng về các phụ phí dịch vụ trong khi ở như phí quản lý, phí điện nước, phí vệ sinh,…

  • Trên đây là 5 lưu ý pháp lý cũng như các loại giấy tờ cần thiết khi mua nhà chung cư mà người mua cần nắm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp đó cũng sẽ là cơ sở để phân định đúng sai của mỗi bên.

Do đó, trước khi quyết định đặt bút kí vào hợp đồng mua bán căn hộ lần đầu, hãy xem kĩ các khoản quy định, thủ tục, hợp đồng cả thảy để rà soát lại những khoản theo luật pháp

Ký hợp đồng Bất Động Sản
Cần phải tìm hiểu kĩ hợp đồng trước khi mua chung cư

Để tìm hiểu vấn đề này, có 5 nguyên tắc sau đây khách hàng lần đầu mua căn hộ chung cư cần chú ý như:

Cần xem kĩ hợp đồng mua bán: Hợp đồng mua bán có minh bạch không?

Tính an toàn của một giao dịch mua bán căn hộ chung cư phụ thuộc rất nhiều vào Chủ đầu tư. Nếu bạn không cẩn trọng trong việc tìm hiểu thông tin và lựa chọn Chủ đầu tư uy tín thì bạn đã vô tình đẩy mình vào một cuộc chơi may rủi.

Giấy phép xây dựng dự án chung cư

Là giấy tờ xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình theo đúng quy hoạch. Nhiều dự án hiện nay xảy ra tình trạng xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công, dẫn đến chậm tiến độ dự án, gây thiệt hại cho người mua nhà. Hiện nay, có rất nhiều chủ đầu tư không uy tín đang hoạt động trên thị trường bất động sản. Hãy cẩn thận nếu không bạn sẽ rước “tiền mất tật mang” vào người.

Những khoản chi phí không tên khác

Có những khoản chi phí không tên mà ít khi nào tư vấn nhắc đến vì sợ làm gia tăng chi phí khiến khách hàng hoảng sợ khi đặt cọc mua căn hộ. Và chính khách hàng do không được tư vấn cũng không biết nó là phí gì có lớn không? Nhiều người bỏ qua, không chú ý đến các loại phí chung cư phải chi trả hằng tháng như: phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí thu nhặt rác thải, phí sinh hoạt với các tài sản chung và tiện ích công cộng, tiền điện, nước, cab, Internet… Nếu không yêu cầu minh bạch các loại phí này, thì có khả năng sau đấy bạn sẽ phải chi trả các chi phí ấy với mức giá tăng lên gấp nhiều lần.

Hợp đồng mẫu

Các nội dung trong mẫu hợp đồng mua bán, chuyển nhượng căn hộ của chủ đầu tư: phần diện tích chung, riêng; diện tích đỗ xe; các điều khoản về đặt cọc, thanh toán; cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, các quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư liên quan đến thời hạn và điều kiện bàn giao, đưa dự án vào sử dụng thực tế; các vấn đề về quản lý, bảo hành, bảo trì căn hộ và tòa nhà chung cư; các khoản phí, chi phí có mà người mua có trách nhiệm chi trả trong quá trình sử dụng.

Tiến độ thi công ảnh hưởng đến thời gian đóng tiền dự án và lãi suất ngân hàng

Thông thường ngân hàng sẽ chấp nhận để bạn thanh toán trước 30% sau đó thì chia thành nhiều đợt để thanh toán. Song do không chú ý vấn đề này, mà khách hàng mua nhà lần đầu thường hiểu lầm mỗi đợt là số tiền thanh toán như nhau. Do vậy là người mua nhà thông minh bạn cần chú ý vào thời hạn và khoản tiền chính xác cần phải đóng, để không bị sai hẹn, thiếu tiền. Ngoài ra, cần tỉnh táo về hệ số lãi suất của số tiền chưa thanh toán, có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của căn nhà, thậm chí mất khả năng chi trả.

Ảnh thực tế Thủ Thiêm Dragon
Tiến độ thi công và tiến độ thanh toán

Kiểm tra khi bàn giao nhà

Thông thường trong lúc bàn giao nhà, thì diện tích bao giờ cũng xê xích so với hợp đồng ban đầu một chút, có thể ít hơn hoặc cao hơn. Để tính chính xác cao, bạn cần đo đạc lại một lần cuối trước khi thanh toán hợp đồng. Kiểm tra các hệ thống điện, nước, nội thất cơ bản và những món quà hậu mãi của bên chủ đầu tư có thực hiện đúng cam kết không. Ông bà xưa đã có câu “bút sa gà chết” do đó trước khi đặt bút kí vào hợp đồng phải nghiên cứu thật kĩ và check list ra những việc cần kiểm soát để không gặp những trường hợp khó khăn về sau nhé. Để không mắc phải những sai lầm khi mua chung cư lần đầu, người mua nên chú ý và cẩn trọng trong từng bước, nhất là về tính pháp lý của bất động sản để tránh những tranh chấp đáng tiếc. Nếu có thể, hãy nhờ các chuyên gia bất động sản kiểm tra, tư vấn trước khi quyết định giao dịch.

 

0909.835.113 Facebook Chat Chat Zalo Nhận Email