Tuổi trẻ làm gì để đừng lãng phí – Tiết kiệm mua nhà thôi!

Trong list danh sách bạn bè của bạn có bao nhiêu người bạn cùng tầm tuổi, và bao nhiêu người bạn tầm 30-40 tuổi, bạn có bao giờ hỏi thăm về vấn đề tiết kiệm mua nhà của những người bạn bạn chưa?

Tiết kiệm tiền mua nhà

Bạn đang lông bông còn vui sống với cuộc sống đủ kinh tế, cho rằng với mức sống như vậy là tạm được. Bạn có bao giờ tự tìm hiểu để biết hiện nay các bạn của bạn đang ở mức độ sống như thế nào? Sống trong một căn hộ tự mua hay là sống chung với cha mẹ, hay là vẫn còn tính ham chơi, chưa nghĩ đến vấn đề sở hữu một căn nhà.

Người ta bảo muốn biết bạn là người thế nào hãy nhìn vào bạn bè của bạn. Tôi cũng nghĩ như vậy, bạn chỉ có thể có thêm dộng lực làm việc gì đó hoặc sở hữu một tài sản lớn nếu bên cạnh bạn có những người bạn luôn biết khuyên bạn cố gắng, nỗ lực làm việc chăm chỉ, thông minh.

Từ khi còn là một sinh viên đến nay cũng gần 10 năm sống kiểu du mục trọ hết nơi này đến nơi khác, trải qua bao nhiêu là chỗ ở, tôi đã thấm thía với bao nỗi lòng từ khi chỉ còn là một cô bé sinh viên. Cám cảnh bà chủ hàng tháng đòi tiền phòng cho tới những khoản phí hàng tháng, cảnh sống thì chật chội, sống chung, các nạn chôm chĩa mất cắp là việc không thể tránh khỏi, việc ăn chung ở chung lắm khi oái ăm. Cho tới khi dọn ra sống trọ riêng một phòng, thì chi phí sinh hoạt quá lớn khiến tôi không chịu nỗi nữa.

Tích góp tiền bạc để làm gì

Một số bạn bè thân thuở hàn vi vẫn hay khuyên tôi sao không ráng tích cóp để mua một căn hộ giá rẻ, vì số tiền thuê trọ hàng tháng cũng gần bằng số tiền tôi trả góp một căn hộ rồi. Tôi cũng lăn tăn suy nghĩ về đề xuất đó, nhưng nghĩ rồi thì thôi vì dễ gì tôi có sẵn một số tiền 30% mà mơ mộng. Lúc ấy tôi còn chưa có khái niệm 6 cái hũ là gì và cách tiết kiệm mua nhà là gì? Như thế nào? Để làm gì?

Nhưng may mắn thay tôi quen khá nhiều những người bạn: những người bạn chăm chỉ, cầu tiến có, sống lạc quan có. Những người bạn sống lạc quan chủ yếu tôi hay đi chơi chung, lúc nào stress quá thì xỏa, còn những người bạn sống chân thành chăm chỉ, tuy họ rất ít khi nào đi chơi với tôi nhưng chính họ lại là những người luôn cho lời khuyên tốt nhất. Họ là người luôn cho tôi những hình ảnh đối lập giữa việc sống không nhà chính chủ và giữa những người sở hữu trong tay nhiều tài sản bất động sản.

Gửi tiết kiệm

Tôi cũng có tiết kiệm mua nhà đấy chứ nhưng chủ yếu lại xả vào những chuyến du lịch xa xôi, những khóa học đầu tư,…để nâng cấp bản thân và lương bổng. Song do tính tình non trẻ của tôi, nên ngày ấy tôi học vì thấy hay hay chứ không hề có một lộ trình rõ ràng trong quá trình làm việc, có nhiều thứ tôi học mà chẳng được áp dụng dù chỉ một lần.

Tuy nhiên nói chung tới tận bây giờ tôi vẫn không thấy tiếc, vì đầu tư cho bản thân là đầu tư cho cuộc đời. Nhưng tôi không thể nghĩ rằng đến một ngày bạn bè tôi rồi ai cũng an cư lạc nghiệp, nhà cửa đàng hoàng cả, rồi lại tiếc vì lúc đó nếu tôi tập trung cho công việc hơn, tập trung để đầu tư cho một căn hộ đàng hoàng, ít nhất tôi sẽ có một chỗ chui ra chui vào.

Nhiều lúc tôi ước mình được quay lại thời đó, lúc chưa chồng, chưa con, chưa vướng bận nhiều thứ, có lẽ cũng tiết kiệm được một khoản, rồi vay mượn thêm. Còn bây giờ có chồng, có con, mọi thứ tiền tôi có được đều lo cho con, nào ăn, nào học, nào đau ốm. Tiền tiết kiệm không có được bao nhiêu, mà rõ ràng là cuộc sống chung đụng vô cùng khó khăn, bất tiện. 

Ông bà ta nói “an cư mới lạc nghiệp”

Khi có được ngôi nhà rồi, mọi ước mơ bạn sẽ dễ dàng thực hiện vì nó được xem là nền tảng, chỗ dựa vững chắc cho riêng mình. Tôi thấy câu nói đó luôn đúng với mọi hoàn cảnh và trường hợp. Vì khi có nhà rồi, bạn sẽ thoải mái hơn, cái đầu bạn sẽ xả hơn, không còn lo nghĩ mình không chốn dung thân, không còn lo lắng tiền ở trọ hàng tháng. Thậm chí những khoản thu nhập dư bạn có thể thừa sức kinh doanh, du lịch hay đầu tư một khóa học nào đó mà bạn thích, mà không quá đắn đo về tài chính.

Phối màu trong căn hộ

Lương 10 triệu/tháng, nếu chưa vướng bận gia đình, bạn cũng dư sức tích góp để sau này có căn nhà. Lời khuyên cho bạn ngay cả khi bạn chỉ vừa chớm tuổi đi làm, bạn còn rất trẻ hãy nghĩ đến vấn đề dầu tư cho mình một căn hộ để không hối tiếc về sau nhé. Tiết kiệm mua nhà là phương án tối ưu đấy.

Xem thêm bài viết này nhé: Các cách tiết kiệm để mua nhà

0909.835.113 Facebook Chat Chat Zalo Nhận Email