Sự khác biệt giữa môi giới bất động sản chuyên nghiệp và cò đất

Nghề môi giới bất động sản là nghề cung cấp các dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường địa ốc, là nghề phục vụ và làm hài lòng tất cả mọi khách hàng.

Sự khác biệt giữa môi giới Bất Động Sản và cò đất
Sự khác biệt giữa môi giới Bất Động Sản và cò đất

Người làm nghề môi giới Bất Động Sản phải biết cách liên kết giữa người mua và người bán sao cho đôi bên cùng có lợi. Việc đó được hiểu nôm na giới thiệu một món hàng tốt đến tay người mua, người bán thì bán được một món hàng, từ đó ở giữa nhận được một tỉ lệ phần trăm hoa hồng tương xứng.

Dân gian có câu bán hàng là làm dâu trăm họ, đúng thế thật. Người bán ngoài chợ bán một bó rau bó cải thì phục vụ gần như cho khách mối, khách quen, nên việc làm vừa lòng có khi lại không cần quá đáng, chỉ cần thân tình là được. Còn đối với ngành kinh doanh phục vụ đặc biệt như nghề môi giới bất động sản, thì việc phục vụ những người hoàn toàn xa lạ với tính khí bất thường là chuyện không hề đơn giản.

Có câu chuyện tâm sự một chuyến công tác xa của Quốc Bảo Bất Động Sản và một anh bạn đồng hương làm nghề nội thất. Ảnh bảo: “Khách hàng bên tao toàn là các cụ các bác làm giàu từ lam lũ bùn lầy, tiết kiệm hoặc con cái cho, họ dân trí thấp, văn hóa không cao, nhưng họ vẫn giàu và vì đã quen với cách ăn nói chợ búa, nên chỉ cần không nắm bắt được ý tứ câu nói của họ là bị họ bạt ngang, cắt lời, thậm chí đứng dậy phũi đít về ngay”.

“Thâm chí bên tao còn có những vị khách khó khăn như mẹ chồng chuẩn bị cho cô con dâu mới về nhà chồng lên thớt mà xẻ thịt. Do đó để được yêu thương và chấp nhận từ khách hàng tao coi đó là cuộc thi đua ngoạn mục của cô con gái mới gả “. 

Thế nên ta thấy, làm dâu một họ thôi đã khó huống hồ chi làm dâu trăm họ. Ấy cũng chỉ cho rõ sự khó khăn và tận tâm của nghề mang tính phục vụ cao này – nghề Môi Giới Bất Động Sản.

Cò đất là gì và tư duy khác biệt giữa cò đất và môi giới Bất Động Sản chân chính ?

Chắc không có nước nào trên thế giới như ở Việt Nam mà người hành nghề môi giới địa ốc lại bị nghĩ sai lệch méo mó thành cò đất, cò nhà nhưng chúng ta vẫn thường thấy.

Khác với nhân viên môi giới Bất Động Sản là người được các công ty tuyển dụng một cách gắt gao, có hệ quy chiếu và tính sàng lọc rất kỹ. Thì cò đất thường là những đối tượng tự phát.

Nhân viên môi giới Bất Động Sản hay sales phải được đào tạo một cách bài bản và có chứng chỉ mới được trực tiếp giao dịch với khách hàng. Khi đưa ra các thông tin về dự án phải đảm bảo chính xác để cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho người mua nhà, mua dự án.

Kỹ năng mềm của Môi giới Bất Động Sản
Kỹ năng mềm của Môi giới Bất Động Sản

Nhân viên kinh doanh địa ốc nào cũng cần trau dồi các kiến thức và biết phân tích thị trường BĐS, tài chính ngân hàng, có kỹ năng làm việc với người bán và người mua, đàm phán, giao tiếp, listing… Và chính họ cũng  phải là người chịu trách nhiệm về chất lượng, tính xác thực của nội dung thông tin khi cung cấp cho khách hàng.

Môi giới bất động sản của một sàn thương mại địa ốc là đại diện mang tầm vóc và hình ảnh của chính công ty đó, thể hiện được độ tin cậy và tín nhiệm của công ty đó đối với chủ đầu tư, đối tác cũng như khách hàng. Đối với tầm quan trọng sâu sắc như vậy, nên người làm nghề môi giới thực sự phải học hỏi rất nhiều từ kĩ năng quản lí khách hàng, và kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp.

Thêm vào những năm gần đây, mức độ đào thải ngày một nghiêm ngặt đỏi hỏi môi giới bất động sản phải tự nỗ lực cố gắng rất nhiều để đứng vững trên thị trường lao động bất động sản vốn nhiều “hoa hồng” cũng lắm chông gai.

Trong khi đó, “Cò” là một phương ngữ xa xôi của dân cư Nam Bộ, ám chỉ những người dắt mối, chăn dắt, cò đất, có nhà,…thường là những đối tượng không có bằng cấp, kỹ năng chuyên môn, thậm chí không nắm rõ thông tin dự án để tư vấn cho khách hàng. Với mục đích hám lợi họ đã sử dụng các chiêu trò mánh khóe lòe thiên hạ lừa khách hàng bằng cách vẽ lên những câu chuyện ảo, những thông tin sai lệch nhằm dẫn dụ khách hàng mua lại những sản phẩm địa ốc chưa chắc đã tốt.

Đáng nói hơn là lợi dụng lòng tin của khách hàng, họ dẫn dắt những câu chuyện xa hơn như lừa tiền đặt cọc, ký hợp đồng và giao tiền cho họ. Trong khi đó do không có bất cứ một ràng buộc về mặt pháp lí nào, khách hàng thường dễ bị sa đà và bị chối bỏ trách nhiệm khi nhận sai thông tin dự án, tiền mất tật mang.

Tư duy của những bạn “cò” là có miếng mồi ngon phải ăn liền tay, chớ để lâu ngày, mất miếng mồi ngon, kiểu “mì ăn liền” chụp giựt kiếm tiền bằng mọi giá giá này chính là nguyên nhân dẫn đến vết đen hình ảnh của những người làm nghề môi giới, vì suy cho cùng “Cò” cũng là một hình thức môi giới, di căn của căn bệnh “cò” là hậu quả mất lòng tin của khách hàng và làm ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu những nhà môi giới thực sự.

Nhưng do quy luật tự nhiên của nền kinh tế, quy luật đào thải và phát triển, hiện nay ta thấy rõ các bạn “cò” cũng dần bị sa thải nhường sân chơi lại cho người làm nghề địa ốc chân chính. Mặc dù vậy, nếu bạn là một khách hàng thông minh cũng cần cân nhắc khi lựa chọn đôi tác, nhà môi giới Bất Động Sản chuyên nghiệp có đạo đức nhằm giảm thiểu rủi ro tiền mất tật mang không đáng có.

Vậy Bạn đang là ai? Hãy tự đánh giá và trả lời cho chính lương tâm hành nghề của mình nhé!

0909.835.113 Facebook Chat Chat Zalo Nhận Email