Lịch sử hình thành và tiềm năng phát triển của Làng Đại học Thủ Đức

Lịch sử hình thành và tiềm năng phát triển của Làng Đại học Thủ Đức – Đại học Quốc Gia

Nếu là một người dân ở Sài Gòn hoặc sống lâu tại thành phố này thì không ai không biết tới Làng Đại học Thủ Đức – Đại học Quốc Gia. Vậy hãy cùng Quốc Bảo Bất Động Sản tìm hiểu về lịch sử hình thành và tiềm năng của Làng đại học Thủ Đức này đối với khu vực như thế nào?

Làng đại học Thủ Đức
Làng đại học Thủ Đức

1. Lịch sử hình thành làng Đại học Thủ Đức – Đại học Quốc gia

Làng Đại học Thủ Đức – Đại học Quốc gia (ĐHQG) được ra mắt vào ngày 6-2-1996, và chính thức thành lập vào ngày 27-1-1995. Với quy mô được xây dựng trên tổng diện tích là 643,7 ha thuộc địa phận quận Thủ Đức (TP.HCM) và trung tâm hành chính mới Dĩ An.

Làng Đại học Thủ Đức được xây dựng từ năm 1960 với lối kiến trúc do GS. Ngô Viết Thụ thiết kế, tạo nên một công trình độc đáo, trở thành khu vực mà đông đảo sinh viên trên khắp cả nước tập trung đến đây để học.

Làng đại học Thủ Đức
Làng đại học Thủ Đức

Tính đến hiện tại, ĐHQG TP.HCM có 7 đơn vị thành viên, bao gồm:

+ Đại học Bách khoa;
+ Đại học Khoa học tự nhiên;
+ Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn;
+ Đại học Quốc tế;
+ Đại học Công nghệ thông tin;
+ Đại học Kinh tế – Luật và Viện Môi Trường – Tài Nguyên;
+ Đại học Thể dục thể thao;
+ Đại học An ninh;
+ Cùng với 26 đơn vị trực thuộc.

Đi cùng với một loạt trường đại học tại đây, Làng đại học Quốc gia cũng xây dựng thêm 2 khu ký túc xá được đặt tên theo ký tự là A và B để đáp ứng nhu cầu của sinh viên đến đây học tập.

– Khu A: Ký túc xá Đại Học Quốc Gia TP HCM: Gồm 24 tòa nhà 5 tầng, sức chứa 12.000 chỗ ở cho sinh viên.

– Khu B: Ký túc xá Đại Học Quốc Gia TP HCM: Gồm 19 tòa nhà từ 12 đến 16 tầng, sức chứa 40.000 sinh viên.

Nhiều địa điểm vui chơi quanh khu vực này như Hồ Đá, đây là địa điểm đang được nhiều nhà đầu tư cho việc phát triển khu du lịch sinh thái, tổ chức nên nhiều hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh cho sinh viên và người dân quanh khu vực.

Hồ đá Làng đại học Thủ Đức
Hồ đá Làng đại học Thủ Đức

Đồng thời, từ nhiều năm nay, chính quyền địa phương cùng ban lãnh đạo ĐHQG đã có những chính sách quy hoạch trong việc mở rộng và nâng cấp Làng Đại Học. Cụ thể, Làng đại học Thủ Đức ngày càng đánh dấu được sự nổi trội, thay đổi bộ mặt khu vực phía Đông thành phố. Khi mà những công trình hạ tầng cùng hệ thống giao thông đang ngày càng được phát triển đồng bộ, hoàn thiện hơn trước, tạo nên động lực thúc đẩy mạnh mẽ cho sự “thay da đổi thịt của khu vực”.

Hồ đá Làng đại học Thủ Đức
Hồ đá Làng đại học Thủ Đức

Tuy nhiên, một số hạn chế còn tồn tại ở Làng đại học Quốc gia thể hiện rõ khi nhìn ở góc trên cao. Hàng loạt hàng quán ồn ào, xập xệ chen chúc nhau và nằm xen kẽ trong các trường đại học. Đặc biệt, khu chợ nằm trước đại học Quốc tế vô cùng lộn xộn, gây ồn ào, chưa kể đến người mua bán lấn chiếm lòng lề đường, gây ra việc mất thẩm mỹ cho tổng thể chung.

2. Tiềm năng Làng Đại học Thủ Đức – Đại học Quốc Gia Thủ Đức

Làng đại học Thủ Đức – Đại học Quốc gia trong những năm gần đây càng chứng minh được tiềm năng cùng vai trò của mình trong sự phát triển kinh tế của khu vực Thủ Đức và Dĩ An cận kề. Tuy quy hoạch của Làng Đại học chưa có sự động bộ vượt trội, tuy nhiên những gì mà nó mà lại cho khu vực lại vô cùng tiềm năng. Cụ thể:

+ Theo thống kê hàng năm, khu vực này thu hút số lượng đông đảo sinh viên trên khắp đất nước về đây học tập, thúc đẩy quá trình giao thương. Từ đây, quán ăn uống, dịch vụ giải trí,..mọc lên nhiều hơn.

+ Dân số ngày càng đông, yêu cầu về quy hoạch hạ tầng và giao thông càng phải hoàn thiện. Từ đây, nhiều dự án đã và đang được triển khai, góp phần vào việc nâng tầm cảnh quan đô thị của khu vực, việc lưu thông qua lại giữa các khu vực cũng nhanh chóng chóng hơn rất nhiều.

+ Khi mà người dân đổ về đây, kéo theo nguồn cầu về chỗ ở là tất yếu. Đối với sinh viên, ngoài 2 khu ký túc xá đang quá tải, thì những khu trọ cho thuê, căn hộ giá rẻ cho thuê,.. sẽ tăng đột biến. Từ nhu cầu này, dự báo một thị trường bất động sản với phân khúc căn hộ giá rẻ cho thuê là vô cùng tiềm năng.

+ Theo quyết định mới đây từ Thành phố quyết định, Thủ Đức sắp tới sẽ là thành phố mới trực thuộc TP.HCM. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng, khu vực sẽ có những bước tiến mới về kinh tế, văn hóa, xã hội. Nâng cao chất lượng của dân cư và sinh viên học tập tại đây. Mang tới một môi trường lành mạnh và trí thức cho những bạn sinh viên trẻ.

Phối cảnh Làng đại học Thủ Đức
Phối cảnh Làng đại học Thủ Đức

Trên đây là những thông tin về lịch sử hình thành và tiềm năng của Làng Đại học Thủ Đức – Đại học Quốc gia, hy vọng sẽ giúp ích đến bạn đọc có quan tâm về Làng đại học lớn nhất nước ta.

Xem thêm thông tin về dự án trong Làng Đại Học Thủ Đức tại đây: https://quocbaobds.com/can-ho-chung-cu-bcons-plaza/

0909.835.113 Facebook Chat Chat Zalo Nhận Email