Hợp đồng thuê đất là gì | Cập nhật thông tin mới nhất 2020

Hợp đồng thuê đất là gì – Những điều cần lưu ý

Đối với bất cứ cuộc giao dịch nào thì phần chú trọng nhất vẫn luôn là hợp đồng. Hợp đồng cho thuê đất cũng vậy nó giúp cho người thuê và người cho thuê có tính chặt chẽ hơn, minh bạch hơn.

Mẫu hợp đồng thuê đất 2020
Mẫu hợp đồng thuê đất 2020

Hợp đồng thuê đất là gì?.

Hợp đồng thuê đất là loại cam kết về thỏa thuận giữa bên cho thuê chuyển đất cho bên thuê. Được sử dụng đất có thời hạn, bên thuê cần phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng với mục đích. 

Ngoài ta thì tiền thuê cũng như khi việc trả đất khi hết thời hạn cũng đúng như thỏa thuận đã được ký. Quan trọng nhất là hợp đồng cần đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Những lưu ý khi ký hợp đồng thuê đất

Hợp đồng được biết đến là thỏa thuận giữa 2 bên, bên thuê và bên cho thuê. Trong bất kỳ cuộc giao dịch nào thì cũng cần phải có hợp đồng.

Khi có hợp đồng, trong quá trình cho thuê có xảy ra những tình huống khó xử hay những sai sót gì sẽ được chính quyền can thiệp để giải quyết. Việc có cơ quan nhà nước đảm bảo là một điều tiên quyết trong các hợp đồng thuê đất, để bảo vệ quyền lợi cho cả người bán lẫn người mua

Tuy nhiên thì khi đặt bút ký loại hợp đồng nào đó chúng ta cũng cần phải lưu ý 1 số vấn đề sau:

Đọc và hiểu toàn bộ những thông tin được đưa ra trong hợp đồng.

Trong quá trình thỏa thuận phát sinh thêm những thông tin bổ sung cũng cần phải đọc rõ lại.

Khi ký kết xong cần đến những cơ quan nhà nước có thẩm quyền để công chứng hợp đồng vừa ký kết. Khi đó hợp đồng mới có đầy đủ được tính pháp lý.

Những nội dung cần có trong hợp đồng thuê đất

  1. Tên, địa chỉ của các bên;
  2. Quyền nghĩa vụ các bên;
  3. Loại đất, hạng đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất;
  4. Thời hạn thuê;
  5. Giá thuê;
  6. Phương thức, thời hạn thanh toán;
  7. Quyền hạn cùng nghĩa vụ của người thứ ba đối với đất thuê;
  8. Trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng;
  9. Giải quyết khi hợp đồng thuê đất hết hạn
Ký hợp đồng thuê đất
Ký hợp đồng thuê đất

Về mức giá thuê đất có trong hợp đồng được quy định như sau

Theo như nghị định 121 / 2010 / NĐ – CP, sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 142 / 2005 / NĐ – CP. Về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước có quy định như sau:

Điều 5a Đơn giá thuê đất

Nếu người thuê đất muốn trả tiền thuê 1 năm thì tính theo mục đích sử dụng của UBND Tỉnh, Thành Phố trực thuộc TW. Ban hành theo quy định của CP về giá đất và khung giá đất.

Đối với những trường hợp giá đất do UBND tỉnh quy định tại thời điểm cho thuê đất chưa sát giá. Với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường. Thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường để quyết định mức giá cho phù hợp.

Đối với những nơi đông dân cư, có khả năng sinh lời cao. Sẽ làm hợp đồng cho thuê đất kinh doanh để UBND cấp tỉnh quyết định đơn giá cho thuê đất. Và không được cao quá 2 lần theo như quy định tại khoản 1 của điều này.

Đối với những nơi tập trung ít dân cư, gần như không có khả năng sinh lời thì sẽ soạn thảo hợp đồng cho thuê đất nông nghiệp. Căn cứ vào địa phương để UBND tỉnh quyết định đơn cho thuê giá đất. Tấp nhất sẽ không quá 0,5 lần theo như quy định tại khoản 1 của điều này.

Nếu như nhà nước cho trả tiền thuê đất 1 lần trong suốt thời gian thuê. Thì số tiền thuê được tính bằng tổng số tiền đất sử dụng cần phải nộp.

Trường hợp thời hạn hoạt động của dự án ghi trên Giấy chứng nhận đầu tư (Giấy phép đầu tư). Khác với thời hạn thuê đất trong trường hợp trả tiền thuê đất một lần quy định tại điểm này. Thì thời hạn hoạt động của dự án được điều chỉnh phù hợp với thời hạn thuê đất.

Và theo điểm b, khoản 2, điều 3 nghị định này quy định: Đối với các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất. Và đã xác định đơn giá thuê đất đang thực hiện trong thời gian ổn định tiền thuê đất (05 năm). Thì khi hết thời gian ổn định đó mới điều chỉnh đơn giá thuê đất theo quy định tại Nghị định này”

Theo Khoản 40 Điều 1 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất. Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

Đăng ký, xóa đăng ký thế chấp, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất là không quá 03 ngày.

Như vậy, thời gian thực hiện thủ tục này là không quá 3 ngày.

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn đầy đủ các thông tin về hợp đồng thuê đất, bản mẫu hợp đồng cho thuê đất cùng với những lưu ý cần thiết. Hy vọng bạn có thể giải quyết tốt được những vấn đề mà mình đang gặp phải. Nếu có vấn đề gì cần tham khảo, quý khách hàng có thể liên hệ để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

SÀN GIAO DỊCH QUỐC BẢO BẤT ĐỘNG SẢN

Hotline 24/7: 0909.835.113

(Phone, Viber, Zalo, Whatsapp, Wechat)

0909.835.113 Facebook Chat Chat Zalo Nhận Email